Mấy hôm nay có nhiều người, từ nhiều nguồn, gửi cho mình những thông tin về tác hại của “thuốc lá điện tử” như là phổi bỏng ngô, hại sức khỏe, nên ngừng ngay v.v….Mình thấy rằng những thông tin trên các bài báo như vậy là thiếu thông tin, diễn đạt cụt và không có sơ sở khoa học liên quan. Vì thế mình sẽ giải thích chi tiết hơn về cái mà các bạn gọi là “thuốc lá điện tử”.

Để không bị nhầm lẫn, trước hết mình muốn làm rõ vấn đề sau:
Thuốc lá truyền thống (Cigarrette) và thuốc lá điện tử (Vaporizer) là 2 phạm trù hoàn toàn khác xa nhau và chỉ có duy nhất một điểm chung là Nicotine. Thuốc lá điện tử tạo ra hơi nước (vapor) chứ không phải khói (smoke), và cũng không có bất cứ một cái lá thuốc nào trong đấy cả. Vì thế trong hơi nước không có TAR (Hắc ín), Carbon monoxide (khí CO), Formaldehyde, Hydrogen Cyanide, và hơn 70 chất gây ung thư khác. Thay vào đó thành phần của tinh dầu sử dụng trong vape rất đơn giản và rõ ràng bao gồm 4 thành phần: Glycerin thực vật (vegetable glycerin), Propylene Glycol, Chất tạo mùi vị và Nicotine (có thể có hoặc không tùy theo nhu cầu của người sử dụng) – Tất cả 4 chất trên đều được sử dụng rộng rãi và an toàn trong nghành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm – Trong đó VG chiếm tỷ lệ lớn nhất 70-100%. Đấy là những điều cơ bản nhất về sự khác nhau của hai loại thuốc mà mình sẽ đề cập nhiều hơn.

tumblr_o3vqw1ay6T1uznnu8o1_500Ở Việt Nam, mọi người có xu hướng nuốt trọn những thông tin thảy ra từ cơ quan truyền thông, báo đài, mà không cần xác minh bất cứ cơ sở nào, thế nên cũng dễ hiểu cho việc khi đề cập đến thuốc lá điện tử thì tất cả quy ngay cho Trung Quốc và các sản phẩm kém chất lượng đến từ Đại Lục. Nhưng thuốc lá và hàng ngàn thứ thuốc khác thì cũng vậy mà thôi, nó cũng có những nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Thử hỏi các bạn hút thuốc có thích và tin tưởng một gói Malboro gói mềm Thụy Sỹ hay là Camel Mỹ, hay Davidoff Đức hơn so với một gói JET tàu. Vape cũng vậy, trong sự an toàn tưởng chừng như thiên đàng ấy cũng có những công ty, cá nhân, sản xuất những tinh dầu kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái mà nước bạn phương Bắc đã quá nổi tiếng với những “hạt” Bún bò Huế, hay Phở, hay Mì sườn v.v…..Những tinh dầu đến từ Mỹ đều được phân phối ra thị trường dưới sự quan sát của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đồng thời đây là một thị trường ngách rất nhỏ, hầu hết người sử dụng rất am hiểu công nghệ, và mọi thông tin về sản phẩm đều được phơi bày trên internet. Nói như thế không có nghĩa là Vape không có những tác hại tiềm ẩn. Để hiểu rõ hơn, các bận cần biết vape hoạt động thế nào ?

36d028249c60f465964ee17ce519fe13Vapor là một thiết bị bao gồm 2 bộ phận chính: Hộp cấp điện và cảm biến (Mod), Lò đốt và chứa tinh dầu (Tank).

Mod có hàng trăm loại và nhãn hiệu khác nhau, đi cùng với giá cả và chất lượng của nó. Mod có nhiệm vụ tạo ra nguồn điện cung cấp cho lò đốt (Tank) nhờ vào pin, và cảm biến điều chỉnh dòng điện. Mod có giá dao động từ $50 trở lên và không có giá trần, tuỳ theo độ phức tạp và xuất xứ.

Tank là lò đốt và chứa tinh dầu. Tank được sản xuất với các chi tiết cơ khí chính xác, trong tank còn chia ra nhiều bộ phận khác nhau như dây tóc (coil), dẫn gió (airflow), v.v…đây là một bộ phận phức tạp và có nhiều loại cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Mình sẽ giới thiệu sau.

tumblr_o3x9lkNwlk1tn7k1ro1_500Khi bấm vào nút kích hoạt trên mod sẽ tạo ra dòng điện cung cấp cho dây tóc, giúp đốt cháy tinh dầu thành hơi nước. Quy trình rất đơn giản vậy thôi nhưng  người sử dụng cần một chút kiến thức vật lý để hiểu rõ và tạo ra lượng hơi nước và mùi vị theo như mong muốn.

imageĐó là những điều cơ bản nhất. Vậy tác hại và lợi ích của thiết bị này nằm ở đâu ?

Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu và cơ sở khoa học về Vape, các thông tin này đều được public cả, các bạn có thể tìm thấy dễ dàng. Hoặc có thể tham khảo bài nghiên cứu của Boston University khá chi tiết.

8261da89bff975da8733e3adbf9e2217Mình chỉ có thể tóm tắt lại như sau: đối với những người đang hút thuốc lá thì đây là thiết bị thay thế thói quen rít thuốc, giúp vẫn đưa nicotine vào cơ thể nhưng không có hàng trăm chất gây ung thư và bệnh tim mạch như thuốc lá. Với nicotine thì tác dụng và liều lượng được sử dụng giống cafein, quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Có nhiều loại tinh dầu với lượng nicotine bằng 0. Đã có rất nhiều trường hợp bỏ được thuốc nhờ Vape. Đối với trẻ vị thành niên hay những người chưa bao giờ hút thuốc thì thú vui nay sẽ dễ dàng dẫn đến những chất kích thích có thể hút khác hòng tìm cảm giác mới hơn. Các thiết bị vape và tinh dầu chất lượng có giá thành không hề rẻ, những người có thu nhập tốt, muốn bảo vệ sức khoẻ của mình và những người xung quanh sẽ tìm đến những nơi uy tín và sử dụng hàng có nguồn gốc rõ ràng. Những người có thu nhập thấp hơn thì sẽ dễ dàng tìm được hàng kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng, và từ đó tồn tại những rủi ro khó lường hơn như rủi ro pin, tinh dầu kém, gây hại cho sức khoẻ hơn nữa.

#stopsmoking #switch #vapeon

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s